Săn rác
Săn rác
2 Th10, 2021
Nhiều sáng kiến tham gia cuộc thi chống ô nhiễm rác thải nhựa ở ASEAN

Hơn 140 đội đã tham gia thử thách sáng tạo nhằm giảm thiểu ô nhiễm nhựa tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương do Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tổ chức. Trong số các đội dự thi từ bảy quốc gia – Indonesia, Philippines, Singapore, Cam-pu-chia, Việt Nam, Malaysia và Thái Lan, 18 sáng kiến xuất sắc nhất đã được lựa chọn vào vòng chung kết.

Nhằm giải quyết vấn đề về nhựa đang ngày càng trầm trọng, UNDP đã công bố cuộc thi Thử thách sáng tạo giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa (EPPIC) lần thứ hai, với sự hỗ trợ của Bộ Ngoại giao Na Uy và Cơ quan Hợp tác Phát triển Na Uy (Norad). EPPIC tìm kiếm các sáng kiến giải quyết ô nhiễm rác thải nhựa đại dương- những sáng kiến mà hiện đang trong quá trình hoàn thiện nhưng thiếu sự hỗ trợ hay các nguồn lực để phát triển. Các giải pháp dự thi thử thách lần này được thiết kế nhằm giải quyết vấn đề ở hai địa phương có lượng rác thải nhựa lớn, là Mandalika, đảo Lombok ở Indonesia và đảo Samal ở Philippines. Mục tiêu cuối cùng là nhân rộng các giải pháp được chọn ở hai địa phương này.

Ở Philippines, mỗi năm có gần 60 tỉ túi ni-lông nhỏ được sử dụng, và đảo Samal thải ra gần 15.000 tấn rác hàng năm. Ở Indonesia, lượng rác phát thải hàng năm ước tính vào khoảng gần 6,8 triệu tấn, trong đó Mandalika, đảo Lombok phát sinh gần 215,7 tấn rác thải sinh hoạt (trong thời kỳ dịch COVID-19). Trước dịch, tính riêng ngành du lịch ở khu vực này đã có tới 13.731 tấn rác mỗi năm. Cả hai địa phương này đều có rất đông khách du lịch trước đại dịch COVID-19. Hai trong số các loại rác phổ biến nhất ở hai hòn đảo này là chai nhựa PET và bao bì thực phẩm từ nhựa.

Bà Nani Hendiarti, phụ trách mảng Môi trường và Rừng thuộc Bộ Điều phối Các vấn đề Hàng hải và Đầu tư Indonesia, cho biết: “Thông qua cuộc thi, chúng tôi đã lập được danh sách các giải pháp, và đây có thể trở thành tài liệu tham khảo và động lực cho những ‘nhà cải tiến’ ở Indonesia, vì họ, sau khi thấy những gì đã và đang được làm ở các quốc gia ASEAN khác, sẽ quay về và áp dụng những giải pháp phù hợp ở nước mình, và ngược lại. Indonesia cũng có các sáng kiến có thể áp dụng ở các quốc gia láng giềng, do chúng ta hiện tại đang cùng phải đối mặt với một vấn đề ô nhiễm nhựa.”

Các đội chung kết EPPIC sẽ tham gia vào một khoá đào tạo ươm mầm kéo dài ba tháng tại Philippines và Indonesia, do các cơ sở ươm tạo doanh nghiệp thực hiện, bắt đầu từ tháng 07 năm 2021. Họ sẽ được tập huấn về đa dạng các chủ đề như kinh tế tuần hoàn, cách đo lường tác động, các mục tiêu phát triển bền vững, marketing và gây quỹ cộng đồng, cũng như các cách tận dụng hỗ trợ tài chính và mở rộng mạng lưới. Các đội này sẽ có cơ hội cải thiện ý tưởng của mình, để tăng cường tối đa sức ảnh hưởng và điều chỉnh các giải pháp sao cho phù hợp nhất với bối cảnh địa phương.

Ông Enrico Gaveglia, Phó Trưởng đại diện thường trú của UNDP tại Philippines cho biết: “Philippines hiện ngày càng có nhiều các sáng kiến có thể giúp giải quyết khủng hoảng rác thải nhựa về lâu dài. Tuy nhiên, những ý tưởng này không tự nhiên mà có sau một đêm. Chúng đều xuất phát từ những trải nghiệm đau lòng và phản ứng chung của người dân khi nhìn thấy rác nhựa bị vứt bỏ không đúng chỗ. Do đó, chúng ta cần có một nơi thích hợp và hỗ trợ mạnh mẽ để thiết kế, nuôi dưỡng và phát triển các mô hình giúp giải quyết những ‘bức xúc’ này, để ứng phó với ô nhiễm nhựa một cách có hệ thống, hướng tới phát triển và biến kinh tế tuần hoàn trở thành một lối sống.”

Theo ông Al David Uy, Thị trưởng đảo Samal, việc hợp tác lần này với UNDP là một “bước tiến lớn trong việc cản thiện các sáng kiến của họ để giải quyết vấn đề ô nhiễm nhựa trong cộng đồng sống trên đảo như ở Samal”.

Bốn giải pháp thắng cuộc sẽ được lựa chọn tại vòng chung kết của cuộc thi, dự kiến diễn ra vào tháng 10 năm 2021. Mỗi đội sẽ nhận được 18.000 đô-la Mỹ vốn mồi để thực hiện giải pháp của họ tại đảo Lombok và Samal, trong vòng chín tháng đào tạo tăng tốc.

Mời bạn xem infographic dưới đây để tìm hiểu thêm về các giải pháp dự thi EPPIC 2021.

Để được cập nhật thường xuyên về cuộc thi EPPIC và các hoạt động của chúng tôi nhằm giải quyết vấn đề về nhựa, mời bạn thích và theo dõi trang Facebook của chúng tôi tại: Ocean or Plastic?

Trở lại
Xem thêm
Khám phá những người vào vòng chung kết – EPPIC 2021
2 Th10, 2021
Xin chúc mừng tất cả những người tham gia Thử thách Đổi mới Ô nhiễm Nhựa Kết thúc (EPPIC) 2021 đã đưa ra những ý tưởng sáng tạo để giải quyết ô nhiễm nhựa ở Mandalika và Quần đảo Samal! Chúng tôi đã nhận được hơn 140 đơn đăng ký trong năm nay, điều này […]
Máy tạo thực phẩm biến nhựa thành protein ăn được
22 Th9, 2021
Theo báo Dân Việt (29/07/2021) Nhân loại chúng ta đang có một vấn đề về rác thải nhựa, nhưng có ai tin rằng một ngày nào đó nhựa cũng có thể ăn được, thậm chí còn ngon nữa là đằng khác. Ở đây, các nhà khoa học đang cố gắng đưa ra các giải pháp […]
Việt Nam đồng chủ trì Hội nghị Bộ trưởng về ô nhiễm nhựa và rác thải thải đại dương
7 Th9, 2021
Theo báo Vietnam Plus ngày 02/09/2021 Tối 1/9, Hội nghị Bộ trưởng về ô nhiễm nhựa và rác thải đại dương do Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam và đối tác của 3 nước Ecuador, Cộng hòa Liên bang Đức, Ghana đồng chủ trì đã khai mạc theo hình thức trực tuyến kết hợp trực […]
BAO BÌ NHỎ, VẤN ĐỀ LỚN
6 Th9, 2021
Ảnh: Vietnam Zero Waste Alliance Philippines, giống như các quốc gia khác ở châu Á, là thiên đường cho các công ty sản xuất hàng tiêu dùng nhanh đang bán các sản phẩm được đóng gói bằng nhựa sử dụng một lần, khiến đất nước này phải vật lộn để đối phó với khối lượng […]